Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin

Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin

Một chiếc cổ thon và săn chắc là một đóng góp quan trọng cho sự xuất hiện của sự trẻ trung và hấp dẫn. Kết cấu da mịn màng với tông màu đồng đều, góc cổ tử cung được xác định rõ, đường viền hàm dưới khác biệt và độ đầy đủ thích hợp đều được coi là khía cạnh thị giác của một chiếc cổ trẻ trung. Nhiều quá trình sinh lý cơ bản góp phần làm lão hóa da mặt và cổ. Chúng bao gồm lão hóa theo thời gian (dẫn đến mỏng và giảm độ đàn hồi của da), tổn thương mô tích lũy từ các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, căng thẳng xuống từ phức hợp cơ platysma, tăng mỡ dưới da và ảnh hưởng của trọng lực lên lão hóa da. Một cằm lõm đã có sẵn và những thay đổi 3D của bắt buộc và cằm góp phần vào các dấu hiệu lão hóa đặc trưng. Sự tương tác của các quá trình cơ bản này dẫn đến các dấu hiệu lão hóa của khuôn mặt và cổ như mất thể tích, hình thành vùng hốc mắt, xương hàm, nếp nhăn và nếp gấp, cũng như mất đường viền hàm dưới.

Đối với người hành nghề thẩm mỹ y tế, việc hiểu rõ từng khiếu nại của từng bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị mang lại kết quả tối đa cho bệnh nhân đó là vô cùng quan trọng. Về vấn đề này, điều quan trọng là phải hiểu các quá trình lão hóa của cổ, thực hiện đánh giá và phân tích chính xác và đầy đủ cho từng bệnh nhân, hiểu mục tiêu và kỳ vọng của họ và đưa ra các lựa chọn điều trị chính xác giúp điều chỉnh bệnh lý cơ bản của từng bệnh nhân.

Nhiều loại thuốc tiêm khác nhau có thể được sử dụng để trẻ hóa cổ nhắm vào các chỉ định khác nhau. Các ví dụ bao gồm độc tố botulinum A, chất độn da, huyết tương giàu tiểu cầu và fibrin giàu tiểu cầu, mes Liệu pháp, sinh học và các tác nhân sinh học, nâng sợi và các chất béo. Tất nhiên, có những phương thức khác có thể được sử dụng như laser, các thiết bị năng lượng khác và chăm sóc da tại chỗ. Không nên đánh giá thấp vai trò của các loại kem bôi và các yếu tố tăng trưởng trên thị trường. Một số nghiên cứu lâm sàng báo cáo tác dụng trẻ hóa với các loại kem bôi, bao gồm cả hiệu quả làm săn chắc và làm mịn đáng kể với sự xuất hiện của tăng sắc tố. Nó nằm ngoài phạm vi của bài viết này để giải thích từng lựa chọn điều trị. Do đó, bài viết này phác thảo một số quá trình sinh lý bệnh tiềm ẩn sự lão hóa của cổ, đánh giá các tiêu chí lâm sàng thường được sử dụng để đánh giá lão hóa cổ và khám phá việc sử dụng độc tố botulinum A.

Sinh lý bệnh của cổ lão hóa

Giống như tất cả các cơ quan của con người, da trải qua một quá trình lão hóa theo thời gian nội tại. Sự giảm độ đàn hồi và tăng độ lỏng lẻo của da liên quan đến lão hóa tự nhiên được cho là do giảm khả năng tăng sinh của tế bào da, giảm tổng hợp ma trận collagen trong lớp hạ bì, tăng biểu hiện của các enzyme làm suy giảm ma trận collagen, giảm gen elastin biểu hiện và thiệt hại oxy hóa.

Những yếu tố này góp phần làm giảm khả năng tự tái tạo của da và làm giảm hàm lượng collagen của da và thay đổi cấu trúc của các sợi collagen của da từ mịn và được sắp xếp đồng nhất thành dày và được sắp xếp ngẫu nhiên.  Kết hợp với lão hóa nội tại, các yếu tố bên ngoài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của da, chủ yếu là photodamage từ ánh sáng mặt trời. Phơi nhiễm với tia cực tím từ mặt trời đã được chứng minh là gây ra sự xuống cấp thêm của ma trận da và làm giảm hiệu quả của các cơ chế sửa chữa da.  Điều này được quan sát rất rõ ràng với các vận động viên chủ yếu tập luyện ngoài trời. Theo thời gian, lực kéo xuống trên cổ và mặt do phức hợp cơ platysma và mất trương lực ở cơ platysma dẫn đến giảm định nghĩa về cằm và xương hàm và sự phát triển của xương hàm. Sự mở rộng và ptosis của tuyến dưới màng cứng được báo cáo là một phần của quá trình lão hóa, đặc biệt là ở những người gầy.  Những yếu tố này, kết hợp với sự hạ xuống của xương hyoid và thanh quản, làm cho góc cổ tử cung bị thay đổi và các đường cổ xuyên tâm và ngang được nhấn mạnh.

Mất trương lực cơ và sự thay đổi của da với sự lão hóa trước đây được cho là gây ra các dải platysma. Tuy nhiên, Trévidic và Crioche-Lamilla đã kiểm tra các bệnh nhân bị liệt mặt đơn phương và quan sát các dải platysma có thể nhìn thấy ở phía khỏe mạnh và không ở bên bị liệt (cũng không có ptosis da) và do đó, kết luận rằng các đường này được tạo ra bởi hoạt động của tiểu cầu. Da theo cơ và do đó các dải xơ dọc liên quan đến lão hóa cổ là kết quả của các cơ platysma tăng cường cố gắng hỗ trợ các cấu trúc của cổ và sàn miệng khi chúng mất tính toàn vẹn cấu trúc trong quá trình lão hóa.

Ngoài ra, việc mất trương lực trong cơ platysma cho phép lớp đệm mỡ dưới màng cứng thoát vị và dẫn đến tình trạng đầy ở trung tâm của cổ.  Miếng mỡ dưới da lớn nhô ra từ phía sau hoặc giữa hai đường viền tự do của cơ platysma.  Trong quá trình lão hóa, các sợi cơ platysma tự tách ra khỏi các mặt phẳng sâu và bị suy yếu, cũng góp phần vào sự xuất hiện của lão hóa. Các dây chằng giữ lại đảm bảo sự gần gũi của cơ platysma với hyoid và bắt buộc cũng trải qua những thay đổi và chúng suy yếu theo thời gian.  Nhìn chung, các đường cổ dọc và ngang xuất hiện ở khoảng 40 tuổi hoặc thậm chí trẻ hơn ở những người hoạt động và có lượng mỡ trong cơ thể thấp. Các phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng các đường viền cổ áo ngang, hay ‘đường viền cổ công nghệ’ ở những người trẻ tuổi đang trở nên đáng chú ý và phổ biến hơn do sử dụng liên tục các thiết bị và uốn cong cổ.

Đánh giá lâm sàng cổ lão hóa

Năm tiêu chí thị giác sau đây để đánh giá sự trẻ trung của cổ đã được Ellenbogen đề xuất vào năm 1980 và vẫn được sử dụng:

 1. Một đường viền hàm rõ ràng (đường viền hàm dưới kém được xác định rõ ràng từ tâm đến góc và không có phần nhô ra)
 2.  Trầm cảm dưới da (xuất hiện cổ dài và gầy)
 3. Đường viền sụn tuyến giáp nhìn thấy được
 4. Đường viền trước có thể nhìn thấy của cơ sternocleidomastoid
 5. Góc cổ tử cung trong khoảng 105 ° đến 120 °

Sự xuất hiện cổ điển của một cổ lão hóa bao gồm các dải sợi dọc, dải ngang và đầy cổ trung tâm do thoát vị đệm mỡ dưới màng cứng ( Hình 1 ).

Botulinum A

Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin
Hình 1: Dấu hiệu cổ điển của cổ bị lão hóa, bao gồm a) các dải xơ dọc b) các dải ngang và c) đầy cổ trung tâm do thoát vị đệm mỡ dưới màng cứng

Botulinum toxin A (BoNT-A) đã nổi lên như một trong những phương tiện trẻ hóa da mặt và cổ. Như chúng ta đã biết, BoNT-A là một chất độc thần kinh được sản xuất bởi vi khuẩn clostridium botulinum và có thể làm tê liệt lẫn nhau và điều này cần được xem xét trước khi lập kế hoạch điều trị và theo kết quả điều trị mong muốn.

BoNT-A đã được chứng minh là thay đổi tông màu trong các cơ liên quan trực tiếp đến hình dạng khuôn mặt và hoạt hình, và do đó có thể dẫn đến cải thiện tông màu da và kết cấu dựa trên những thay đổi của các cơ bên dưới.  Với lựa chọn bệnh nhân chính xác, các đường viền cổ (dải dọc và đường ngang), ngoài việc mất đường viền mặt dưới, tất cả đều có thể được điều trị hiệu quả bằng BoNT-A.  Một đánh giá có hệ thống gần đây đã tìm thấy BoNT-A là một phương pháp điều trị hiệu quả cao cho các dải platysma bị cô lập.

Cơ sở lý luận cho việc sử dụng BoNT-A để trẻ hóa vùng cổ bắt nguồn từ ý tưởng rằng cơ platysma đóng vai trò chính trong cơ chế lão hóa của vùng cổ tử cung bằng cách kéo da và hạ thấp cấu trúc khuôn mặt.  Khử hóa chất hoặc điều chế thần kinh của cơ này bằng BoNT-A sẽ giúp giảm một số căng thẳng gây ra và do đó làm giảm một số đường và dải nhìn thấy trong quá trình lão hóa, dẫn đến cải thiện sự xuất hiện của đường viền cổ dọc, ngang. Điều này lần đầu tiên được báo cáo bởi Brant và Bellman vào năm 1998 với hiệu ứng quan sát bổ sung của đường viền xương hàm được cải thiện.

Lực kéo xuống của cơ platysma, kết hợp với tác dụng ức chế của cơ bắp anguli oris trầm cảm cũng dẫn đến kéo xuống (thấp hơn) của các cơ quan miệng.  Quản lý BoNT-A để thay đổi tông màu của các cơ bắp trầm cảm khác ở mặt dưới có thể giúp giảm nếp nhăn và đường nhăn, và cải thiện định nghĩa của xương hàm.  tác giả khác nhau đã công bố các kỹ thuật riêng của họ để điều trị cơ platysma, một số trong đó được thảo luận trong bài viết này. Dấu hiệu chính cho việc sử dụng BoNT-A ở vùng cổ là tăng động cơ.  Do đó, BoNT-A hoạt động tốt nhất trên những bệnh nhân có cơ bắp hiếu động và tối thiểu đến không có sự lỏng lẻo của da. Tương tự, trong các trường hợp sau đây, tiêm BoNT-A sẽ không hiệu quả trong việc trẻ hóa:

 • Sự lỏng lẻo dư thừa
 • Loạn dưỡng mỡ quá mức
 • Các tuyến cận giáp phì đại

Nên tránh điều trị tích cực và quá mức cho cơ platysma. Như với bất kỳ cơ bắp nào bị suy yếu / tê liệt, teo cơ sẽ diễn ra và điều này chắc chắn có thể dẫn đến việc thiếu sự hỗ trợ mà platysma cung cấp cho mặt dưới và cổ. Như bác sĩ Michael Kane cũng đã đề cập trong bài báo năm 1999 của mình, điều này dẫn đến tình trạng lão hóa sớm của bệnh nhân trong thời gian dài. Nghiên cứu kiểm tra tác dụng lâu dài của BoNT-A để điều trị đường viền cổ sẽ có lợi.

Các báo cáo tiêm BoNT-A khác nhau đã được công bố. Điều trị cổ bằng cách sử dụng BoNT-A lần đầu tiên được báo cáo bởi Brant và Bellman vào năm 1998 nhắm vào các dải cao nguyên với hiệu quả quan sát được của đường viền xương hàm được cải thiện.  Levy đã mô tả ‘thang máy Nefertiti’ để cải thiện các đường viền của xương hàm, được đặt theo tên của nữ hoàng Ai Cập có đường viền hàm dưới được xác định rõ ràng.  Các điểm tiêm được đặt dọc theo bắt buộc và kỹ thuật nhằm:

 • Nâng và cải thiện định nghĩa của đường viền và góc bắt buộc
 • Nâng cao khóe miệng
 • Treo lên da của đường viền hàm
Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin
Hình 2: Kỹ thuật Nefertiti với các điểm tiêm dọc theo dải platysma bắt buộc và sau được giới thiệu bởi Tiến sĩ Levy từ Pháp 33

Giải phẫu phức tạp, kỹ thuật số và pha trộn của cơ này dẫn đến sự hình thành các đường và nếp nhăn khác nhau khi co các phần khác nhau của cơ với kỹ thuật xen kẽ của nó. Với sự hiểu biết và đánh giá cao về giải phẫu của cơ này, chẩn đoán chính xác có thể được thực hiện và do đó điều trị chính xác đối với các cơ đích mục tiêu liên quan.

Các biến chứng tiềm ẩn của BoNT-A phụ thuộc vào kỹ thuật, nhưng chúng thường bao gồm đau nhức cơ hoặc khó chịu ở cổ, khó nhấc đầu khỏi gối khỏi tư thế nằm và đau đầu.

Các biến chứng hiếm gặp khác bao gồm khàn giọng và khó nuốt, khô miệng và rối loạn ngôn ngữ và mastic.  Một tổng quan hệ thống được công bố gần đây về việc sử dụng BoNT-A để điều trị các dải platysma nhẹ vừa phải báo cáo rằng không có biến chứng nào được yêu cầu can thiệp thêm và biến chứng phổ biến nhất của điều trị vùng này là tụ máu / ecchymosis.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của kỹ thuật chính xác và sử dụng liều nhỏ được nhấn mạnh để giảm sự xuất hiện của các biến chứng bao gồm chứng khó nuốt.

Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin
Hình 3: Kỹ thuật microbotox được giới thiệu bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Dr Woffles Wu từ Singapore. 

Phần kết luận

Phương pháp tiêm có thể giúp bệnh nhân của chúng tôi đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn. Do sự lão hóa đa yếu tố và đa lớp của cổ, nhiều phương thức và phương pháp điều trị có thể được yêu cầu để đạt được sự trẻ hóa không phẫu thuật tối ưu, vì vậy các học viên không nên chỉ nhìn vào các lựa chọn tiêm. Điều quan trọng cần lưu ý là hiện tại không có nghiên cứu nào được công bố kiểm tra hiệu quả lâu dài của việc sử dụng BoNT-A để điều trị vùng cổ, vì vậy điều này sẽ được hoan nghênh.

 


Công nghệ thẩm mỹ | Thiết bị thẩm mỹ | Review thiết bị thẩm mỹ | Sự kiện thẩm mỹ

Hotline : 0909.002.319

Email : amajsc2017@gmail.com

Website : www.congnghethammy.com

One thought on “Trẻ hóa vùng cổ bằng Toxin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *