Tránh các biến chứng điều trị bằng laser

Các biến chứng tiềm ẩn của điều trị bằng laser trong thực hành thẩm mỹ đã được mô tả trong dữ liệu nghiên cứu được công bố trên Dermatologic Therapies. Bài báo cũng mô tả và nêu các phương pháp để tránh các kết quả bất lợi trong điều trị.

Tránh các biến chứng điều trị bằng laser trong Da liễu thẩm mỹ


 

Tránh các biến chứng điều trị bằng laser

 

Các nhà điều tra đã cung cấp một hệ thống phân loại các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các biến chứng trong liệu pháp laser

Họ xác định được 6 nguyên nhân: sai sót trong việc lựa chọn bệnh nhân; sai sót trong chiến thuật điều trị; lựa chọn sai thiết bị hoặc công nghệ; bỏ bê phác đồ điều trị; chăm sóc sau tố tụng không đầy đủ; và phản ứng cụ thể của bệnh nhân. Tất cả các nguyên nhân được coi là có thể phòng ngừa được, ngoài phản ứng cụ thể của bệnh nhân.

Sai sót trong việc lựa chọn bệnh nhân có thể xảy ra khi các chống chỉ định không được xem xét, chỉ định điều trị bằng laser bị chẩn đoán sai và / hoặc các yếu tố nguy cơ không được đánh giá đúng. 

Các nhà điều tra đề nghị rằng bệnh nhân nên được đánh giá cẩn thận trước khi điều trị bằng laser; những người có tổn thương tiền ung thư có thể tăng nguy cơ tiến triển ung thư sau khi tiếp xúc với tia laser. Một số tình trạng sẵn có cũng có thể có nghĩa là bệnh nhân không phải là đối tượng thích hợp để điều trị bằng laser.

Nguyên nhân chính thứ hai dẫn đến các kết quả bất lợi của laser — sai sót trong chiến thuật điều trị — đề cập đến việc áp dụng phương pháp điều trị không chính xác hoặc hiểu biết kém về các quy trình xét nghiệm.

Để tránh sai sót trong chiến thuật điều trị, các nhà điều tra đề nghị tham khảo các hướng dẫn lâm sàng để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Thử nghiệm phương pháp điều trị trên một khu vực nhỏ cũng có thể cho phép dự báo rủi ro.

Căn nguyên thứ ba và thứ tư của các biến chứng laser – lựa chọn sai phương pháp điều trị và bỏ qua phác đồ – có thể tránh được ở cấp độ bác sĩ. 

Các bác sĩ da liễu chỉ nên sử dụng các thiết bị đã được chứng nhận và tham khảo kỹ các hướng dẫn an toàn trước khi điều trị, các tác giả nghiên cứu viết. Bước sóng laser và chế độ bức xạ nên được lựa chọn cẩn thận.

Các thiết bị phải thường xuyên được kiểm tra chức năng và thử nghiệm trước khi sử dụng cho bệnh nhân. Để đảm bảo rằng các quy trình điều trị được tuân thủ đúng, chỉ những bác sĩ có chuyên môn về khoa học laser y tế mới được phép thực hiện điều trị.

Các tác giả nghiên cứu cũng khuyến nghị rằng các cơ sở nên sử dụng nhân viên an toàn laser được chỉ định để thực thi việc tuân thủ các quy tắc an toàn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, nguyên nhân thứ năm gây ra các biến chứng do laser gây ra là do chăm sóc sau thủ thuật không đầy đủ, có thể là do hướng dẫn kém hoặc bệnh nhân tuân thủ thấp.

Để đảm bảo tuân thủ, các bác sĩ nên cung cấp hướng dẫn bằng văn bản rõ ràng về chăm sóc sau thủ thuật, nó được đề xuất. Các cuộc hẹn tái khám cũng được khuyến khích.

Nguyên nhân cuối cùng của các biến chứng do laser – đáp ứng ở mức độ bệnh nhân – rất khó ngăn chặn. 

Một số bệnh nhân có thể có phản ứng không mong muốn với điều trị bằng laser , ngay cả khi tuân thủ cẩn thận các quy trình sàng lọc và quy trình an toàn. Xem xét chi tiết tiền sử bệnh có thể cho phép xác định một số yếu tố nguy cơ nhất định.

Các nhà điều tra viết: “Các bác sĩ phải có thể hiểu rằng các biến chứng sau khi tiếp xúc với tia laser là rất khác nhau và chúng có thể xảy ra ngay cả với các bác sĩ có kinh nghiệm. “Tuy nhiên, xác suất của chúng phụ thuộc vào trình độ hiểu biết và kinh nghiệm thực tế của bác sĩ… Phương pháp phòng ngừa phải toàn diện và được thực hiện ở mọi giai đoạn điều trị.”

Tài liệu tham khảo

Kalashnikova NG, Jafferany M, Lotti T. Quản lý và phòng ngừa các biến chứng của laser trong y học thẩm mỹ: phân tích các yếu tố căn nguyên [xuất bản trực tuyến ngày 8 tháng 10 năm 2020]. Dermatol Ther . doi: 10.1111 / dth.14373


Công nghệ thẩm mỹ | Thiết bị thẩm mỹ | Review thiết bị thẩm mỹ | Sự kiện thẩm mỹ

Hotline: 0909.002.319

Email: amajsc2017@gmail.com

Trang web:  www.congnghethammy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *