Laser Picosecond cho người Châu Á

Laser Picosecond (PS) là một công nghệ laser mới trong da liễu, hữu ích trong việc điều trị các rối loạn sắc tố lành tính ở da (BPDs), bao gồm tàn nhang, đồi mồi, nám, Hori, Ota, tăng sắc tố da sau viêm và hình xăm.

Điều trị BPDs châu Á có thể khó khăn vì làn da châu Á thường có tỷ lệ cao các biến chứng do laser, chẳng hạn như bỏng, tăng sắc tố / giảm sắc tố và thay đổi cấu trúc, có thể dẫn đến các vấn đề về thẩm mỹ và thậm chí cả tâm lý.

Nghiên cứu này nhằm mô tả phương pháp điều trị bằng laser laser picosecond cho các bệnh BPD phổ biến ở Châu Á so với các phương pháp điều trị bằng laser truyền thống. Các bài báo được đồng nghiệp xuất bản từ năm 1965 đến năm 2018 được ghi nhận từ PubMed và Google Scholar, đồng thời được đánh giá về hiệu quả điều trị các BPD ở Châu Á.

Laser PS đạt được hiệu quả cao hơn và có khả năng ít biến chứng hơn trong điều trị BPDs Châu Á thông qua các cơ chế đột phá bao gồm hiệu ứng quang cơ và phá hủy quang học do laser gây ra. Laser PS đặc biệt phù hợp và hiệu quả để điều trị các chứng BPD khác nhau ở da Châu Á.


Giới thiệu

Làn da châu Á đặc biệt ở chỗ nó tương đối không ổn định trong việc sản xuất sắc tố.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi làn da châu Á thường có liên quan đến các rối loạn sắc tố lành  tính (BPDs). Có 4,57 tỷ người châu Á trên toàn cầu vào năm 2019, tương đương 59,66% tổng dân số thế giới.

Do đó, tỉ lệ gặp BPDs ở bệnh nhân châu Á cao và sự hiểu biết về điều trị BPDs ởda châu Á là rất quan trọng. Ngày nay, tiêu chuẩn điều trị BPD là liệu pháp laser. Tuy nhiên, vì làn da châu Á dễ bị các biến chứng do laser gây ra, bao gồm tăng sắc tố / giảm sắc tố, tăng sắc tố sau viêm (PIH), bỏng và các thay đổi cấu trúc liên quan, nên khuyến cáo nên sử dụng thông số laser nhẹ nhàng. Tệ nhất là laser nhẹ nhàng với năng lượng thấp có thể làm giảm hiệu quả điều trị. Do đó, biên độ điều trị bằng laser truyền thống bị thu hẹp ở người châu Á. Nhờ những tiến bộ công nghệ, laser picosecond (PS), một công nghệ laser mới ít kích ứng hơn mà lại hiệu quả hơn (LIME), đã được phát triển.

Nói chung, laser PS sử dụng năng lượng thấp hơn và ít gây kích ứng nhiệt cho các mô xung quanh hơn bằng cách áp dụng năng lượng tập trung trong một khoảng thời gian xung cực ngắn.

Nó chủ yếu tạo ra hiệu ứng quang cơ (PME) và hiệu ứng phá hủy cưỡng bức đối với mục tiêu [4,5]. Nó có thể phá vỡ các hạt sắc tố thành các mảnh nhỏ hơn so với laser chuyển đổi chất lượng (QS) truyền thống, do đó cho phép hệ thống miễn dịch loại bỏ các sắc tố bị đứt gãy hiệu quả hơn. Hơn nữa, kết quả mô học đã chứng mình rằng laser QS dễ gây tổn thương mô xung quanh hơn laser PS. Do đó, laser PS có biên độ và hiệu quả điều trị tốt hơn laser QS, và là một lựa chọn điều trị tốt cho các bệnh BPD ở Châu Á. Bài viết đánh giá này sẽ thảo luận về việc sử dụng điều trị laser laser picosecond và các bước sóng laser mới cho các bệnh BPD khác nhau ở Châu Á.

Tàn nhang và đồi mồi

Tỉ lệ hấp thụ laser picosecond
Tỉ lệ hấp thụ laser picosecond

Tàn nhang và đồi mồi là những dát BPDs giới hạn rõ, thường xảy ra nhất ở những vùng lồi của khuôn mặt bao gồm mũi và vùng hàm trên.

QS lasers truyền thống cho kết quả cải thiện cao tới 76% [7], và> 80% trường hợp đạt được cải thiện 50% [8]. Tuy nhiên, các mức độ cải thiện này vẫn chưa đạt yêu cầu. Hơn nữa, như đã nói ở trên, đặc điểm của làn da châu Á khiến nó dễ bị biến chứng.

Tỷ lệ giảm sắc tố và PIH được báo cáo khá cao, tương ứng là 25% và 10%. Chỉ xét riêng tính chất LIME, laser laser picosecond là một phương pháp điều trị mới tốt cho những tình trạng như vậy. Nó phá vỡ melanin hiệu quả hơn trong khi ít gây kích ứng và ít biến chứng hơn.

Người ta đã báo cáo rằng laser laser picosecond có hiệu quả cao trong việc chống lại các nốt đồi mồi, mang lại tỷ lệ đáp ứng điều trị là 93,02% với độ thanh thải> 75% chỉ với một lần điều trị duy nhất, trong khi tỷ lệ PIH được báo cáo là thấp hơn ở mức 4,65% với sự phá vỡ chỗ tiếp giáp bì-thượng bì là tối thiểu khi so sánh với laser QS truyền thống.

Các bước sóng laser mới hơn với công nghệ laser picosecond, chẳng hạn như 670nm, cho phép thâm nhập sâu hơn và thậm chí ít biến chứng hơn đối với các sắc tố biểu bì bình thường trong khi ít gây kích ứng hơn đối với hemoglobin và mạch máu do tỷ lệ hấp thụ của melanin cao hơn hemoglobin nhiều. Do đó, giới hạn an toàn có thể được cải thiện hơn nữa với các bước sóng này, dẫn đến quy trình LIME nhiều hơn.

Laser picosecond cho người châu á

 

Xem thêm tại : https://drive.google.com/file/d/1zQXPPj7jzvH87cux90ss-tua078vESfe/view?usp=sharing

Chân thành cảm ơn bài dịch Bác sĩ Nguyễn Đức Chánh – Chuyên khoa 1 Da Liễu


Công nghệ thẩm mỹ | Thiết bị thẩm mỹ | Review thiết bị thẩm mỹ | Sự kiện thẩm mỹ

Hotline: 0909.002.319

Email: amajsc2017@gmail.com

Trang web:  www.congnghethammy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *