Hướng dẫn sử dụng vắc xin COVID ở bệnh nhân tiêm filler

Bằng chứng cho thấy vắc-xin SARS-CoV-2 có liên quan đến phản ứng viêm ở bệnh nhân tiêm filler đã khiến Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn nêu rõ nguy cơ tiềm ẩn và mức độ liên quan lâm sàng.


Mối liên quan không có gì đáng ngạc nhiên, vì các loại vắc-xin khác, bao gồm vắc-xin cúm cũng có liên quan đến phản ứng viêm ở bệnh nhân dùng filler. Theo Sue Ellen Cox, MD, đồng tác giả của hướng dẫn và là chủ tịch ASDS được bầu chọn, cảnh báo về các biến cố viêm nhiễm từ những nguyên nhân này và các yếu tố kích hoạt miễn dịch khác nên là một phần của sự đồng ý được thông báo thường xuyên.

Cox cho biết trong một cuộc phỏng vấn : “Những bệnh nhân đã tiêm chất làm đầy da filler không nên quá lo lắng với việc tiêm vắc-xin và những người đã tiêm vắc-xin không nên nản lòng với việc tiêm filler” .

vắc xin COVID ở bệnh nhân tiêm filler
vắc xin COVID ở bệnh nhân tiêm filler

Dữ liệu hiện có duy nhất để đánh giá nguy cơ đến từ việc thử nghiệm vắc xin Moderna. Trong tổng số 15.184 người tham gia đã nhận được ít nhất một liều mRNA-1273, ba người bị sưng mặt hoặc môi có lẽ liên quan đến filler.

Cox cho biết: “Đây là một con số rất nhỏ, nhưng không có thông tin đáng tin cậy về số lượng bệnh nhân trong cả hai nhóm được tiêm chất làm đầy da, vì vậy chúng tôi không biết mẫu số.

Trong cả ba trường hợp, vết sưng tấy tại vị trí tiêm chất làm đầy da filler được quan sát thấy trong vòng 2 ngày sau khi tiêm chủng. Không có sự bất lợi nghiêm trọng và tất cả đã được giải quyết. Chất làm đầy đã được sử dụng 2 tuần trước khi tiêm chủng trong một trường hợp, 6 tháng trước trong trường hợp thứ hai, và thời gian sử dụng không xác định trong trường hợp thứ ba.

Việc giải quyết các phản ứng viêm liên quan đến vắc-xin SARS-CoV-2 cũng tương tự như các phản ứng liên quan đến chất làm đầy da sau các tác nhân kích hoạt miễn dịch khác, không chỉ bao gồm các vắc-xin khác, mà còn cả các bệnh do vi-rút hoặc vi khuẩn và các thủ thuật nha khoa. Thông thường, chúng được kiểm soát dễ dàng bằng corticosteroid uống, nhưng cũng thường giải quyết ngay cả khi không điều trị, theo Cox.

Hướng dẫn ASDS nhằm cảnh báo cho các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân về mối liên quan tiềm ẩn giữa các biến cố viêm và việc tiêm vắc xin SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân tiêm chất làm đầy da, nhưng Cox nói rằng nó cuối cùng sẽ có rất ít ảnh hưởng đến việc thực hành.

 

vắc xin COVID ở bệnh nhân tiêm filler
vắc xin COVID ở bệnh nhân tiêm filler

 

Bác sĩ đã sử dụng một sự đồng ý có hiểu biết bao gồm cảnh báo bằng ngôn ngữ về nguy cơ tiềm ẩn của các phản ứng cục bộ đối với các tác nhân gây miễn dịch bao gồm vắc-xin. Cox giải thích rằng tiêm vắc xin SARS-CoV-2 hiện có thể được thêm vào các ví dụ về các tác nhân tiềm ẩn, nhưng nó không làm thay đổi tầm quan trọng của việc thông báo cho bệnh nhân về các tác nhân gây bệnh đó.

Khi được hỏi liệu bệnh nhân có nên được thông báo cụ thể về mối liên quan giữa phản ứng viêm của chất làm đầy da filler và vắc-xin SARS-CoV-2 hay không, chủ tịch ASDS hiện tại và là tác giả đầu tiên của hướng dẫn, Mathew Avram, MD, JD , đã gợi ý rằng họ nên làm như vậy. Mặc dù ông nhấn mạnh rằng tác dụng phụ rõ ràng là hiếm, nhưng ông tin rằng nó đáng được quan tâm.

“Chúng tôi muốn các bác sĩ da liễu và các bác sĩ khác nhận thức được tiềm năng. Chúng tôi tập trung vào dữ liệu có sẵn nhưng quyết định cụ thể không đưa ra bất kỳ khuyến nghị điều trị nào vào thời điểm này”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Khi có dữ liệu mới, Lực lượng đặc nhiệm hướng dẫn về chất làm đầy mô mềm của ASDS, cơ quan đã cung cấp hướng dẫn, sẽ tiếp tục theo dõi mối quan hệ giữa tiêm chủng SARS-CoV-2 và phản ứng tiêm chất làm đầy da, bao gồm các vắc-xin SARS-CoV-2 khác và rủi ro tương đối đối với các loại chất làm đầy có axit hyaluronic và axit không hyaluronic.

“Hướng dẫn của chúng tôi chỉ dựa trên dữ liệu thử nghiệm, nhưng sẽ sớm có hàng chục triệu bệnh nhân tiếp xúc với một số loại vắc-xin SARS-CoV-2 khác nhau. Chúng tôi có thể học những điều chúng tôi chưa biết và chúng tôi có kế hoạch trao đổi với hội viên của mình và những thông tin mới khác khi các sự kiện diễn ra “, Avram, giám đốc phẫu thuật da liễu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, cho biết

Dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực này, Cox gợi ý rằng việc tiêm vắc xin SARS-CoV-2 và tiêm chất làm đầy da filler nên cách nhau ít nhất 2 tuần, bất kể điều nào đến trước. Khuyến nghị của cô ấy không dựa trên dữ liệu được kiểm soát, nhưng cô ấy coi đây là khoảng thời gian thận trọng ngay cả khi nó chưa được kiểm tra trong một nghiên cứu có kiểm soát.

Hướng dẫn ASDS đầy đủ dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong số sắp tới của Phẫu thuật Da liễu.

Khi có dữ liệu mới, Lực lượng đặc nhiệm hướng dẫn về chất làm đầy của ASDS, tổ chức đã cung cấp hướng dẫn, sẽ tiếp tục theo dõi mối quan hệ giữa tiêm chủng SARS-CoV-2 và phản ứng của chất làm đầy da, bao gồm các loại vắc xin khác và các rủi ro tương đối cho các loại chất làm đầy axit hyaluronic và axit không hyaluronic.


Công nghệ thẩm mỹ | Thiết bị thẩm mỹ | Review thiết bị thẩm mỹ | Sự kiện thẩm mỹ

Hotline : 0909.002.319

Email : amajsc2017@gmail.com

Website : www.congnghethammy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *