Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể làm lão hóa da

Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể làm lão hóa da.

Mặc dù bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ra lão hóa da cũng như làm trầm trọng thêm một số tình trạng da, nhưng gần đây người ta càng lo lắng về những tác động tiềm tàng liên quan đến da của ánh sáng xanh có năng lượng cao nhìn thấy được (HEV) từ các thiết bị điện tử cá nhân.

Một bài báo trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy rằng mặc dù tiếp xúc ngắn hạn với ánh sáng xanh năng lượng thấp có thể ngăn ngừa và điều trị một số bệnh về da, nhưng tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh năng lượng cao có thể làm tăng tổn thương DNA, chết tế bào và mô, tổn thương hàng rào da và có thể ảnh hưởng đến da.


 

Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể làm lão hóa da.

 

Ánh sáng xanh, thường được gọi là ánh sáng HEV, là một phần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy và được phát ra ở bước sóng từ 400 đến 500 nm. Mặc dù nguồn ánh sáng xanh chính là mặt trời, nhưng màn hình kỹ thuật số (máy tính, TV và điện thoại thông minh) cũng phát ra ánh sáng xanh.

Các nhà nghiên cứu đang đặt câu hỏi liệu việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng này từ các thiết bị cá nhân có thể góp phần gây ra những ảnh hưởng có hại đến làn da và chức năng hàng rào bảo vệ da của người dùng hay không.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo đã tiến hành tìm kiếm trên Internet thông qua cơ sở dữ liệu của học giả Google để xác định các tài liệu liên quan về ánh sáng xanh và da.

Một số nghiên cứu, theo các nhà điều tra, lưu ý rằng ánh sáng xanh tạo ra các loại oxy phản ứng và tạo ra tổn thương oxy hóa trên da, một hiệu ứng tương tự như sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Nhưng bước sóng dài hơn và năng lượng thấp hơn của ánh sáng xanh so với tia UV cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể thâm nhập sâu hơn vào các lớp da và gây ra tổn thương DNA và rối loạn chức năng tế bào.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể góp phần thêm vào các tình trạng viêm da.

Flavins trong da là chất nhạy cảm ánh sáng chính đối với ánh sáng xanh gây ra oxy hóa và tạo ra superoxide. Sản xuất Superoxide qua trung gian tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể góp phần đáng kể vào quá trình lão hóa da

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh có thể tác động tiêu cực đến collagenelastin theo cách tương tự sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Ví dụ, ánh sáng xanh lam có thể tạo ra ma trận metalloproteinase trong tế bào da, có thể làm suy giảm collagen.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, việc chiếu xạ ánh sáng xanh lên da người sẽ hình thành các gốc tự do và làm giảm các carotenoid trong da. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể kích thích các tế bào hắc tố và góp phần tạo ra phức hợp protein dẫn đến thay đổi sắc tố, bao gồm cả sạm da. Tăng sắc tố da liên quan đến tiếp xúc với ánh sáng khả kiến ​​thường chỉ được quan sát thấy ở những người có loại da sẫm màu.

Các tác giả đánh giá đã tìm thấy một nghiên cứu so sánh cường độ ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử cá nhân với mặt trời. 

Bước sóng trong nghiên cứu này nằm trong khoảng từ 420 đến 490 nm. Trong nghiên cứu này, mặt trời phát ra ánh sáng này nhiều hơn đáng kể so với các thiết bị kỹ thuật số được thử nghiệm. Theo thứ tự cường độ ánh sáng xanh giảm dần, cường độ ánh sáng xanh phát ra cao nhất đến từ mặt trời, sau đó là (theo thứ tự giảm dần) TV, màn hình máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Mặc dù có những tác động tiêu cực, ánh sáng này cũng phục vụ mục đích điều trị cho một số chứng rối loạn da khi sử dụng với liều lượng nhỏ. Các tình trạng có thể có lợi khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian ngắn bao gồm dày sừng quang hóa , bệnh chàm, vảy nến vulgaris, mụn trứng cá và trẻ hóa ánh sáng .

Mặc dù nghiên cứu về ánh sáng xanh đang được quan tâm, nhưng dữ liệu vẫn chưa thể kết luận. Các nhà điều tra của nghiên cứu đánh giá cho rằng ánh sáng xanh từ tia UV “tiếp xúc từ mặt trời, thậm chí qua lớp mây che phủ, có ý nghĩa hơn so với tiếp xúc thông qua sử dụng kỹ thuật số, cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ da hàng ngày khi tiếp xúc với ánh nắng”.

Tài liệu tham khảo

JG, Maktabi B, Abou-Dahech MS, Baki G.  Blue light protection, part I-effects of blue light on the skin . Xuất bản trực tuyến ngày 28 tháng 11 năm 2020. J Cosmet Dermatol . doi: 10.1111 / jocd.13837


Công nghệ thẩm mỹ | Thiết bị thẩm mỹ | Review thiết bị thẩm mỹ | Sự kiện thẩm mỹ

Hotline: 0909.002.319

Email: amajsc2017@gmail.com

Trang web:  www.congnghethammy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *